LỄ HỘI KỲ YÊN ĐÌNH THẦN VĨNH PHÚ – NÉT ĐẸP VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG CỦA XÃ VĨNH PHÚ

Sắc cờ bay rực rỡ, tiếng trống vang dội, tiếng reo hò náo nhiệt vang vọng khắp không gian, báo hiệu cho sự khởi đầu của Lễ hội Kỳ Yên Đình Thần Vĩnh Phú, xã Vĩnh Phú, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang.

Sáng ngày 17/5/2024, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN xã Vĩnh Phú phối hợp với Ban quản lý Di tích Kiến Trúc Nghệ Thuật Đình Thần Vĩnh Phú, xã Vĩnh Phú, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Tổ chức Lễ Khai hội Kỳ yên Đình Thần Vĩnh Phú năm 2024. Lễ hội được tổ chức long trọng với sự tham dự của Bà: Hồ Thị Hồng Chi - Giám đốc Bảo tàng tỉnh An Giang; Bà: Bùi Thị Phương Mai - Trưởng phòng quản lý Văn hóa Sở VHTTTTDL Tỉnh An Giang; Bà: Nguyễn Thị Kim Chi - Huyện ủy viên, Phó chủ tịch UBND huyện Thoại Sơn; Bà: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Huyện ủy viên,Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Thoại Sơn; Ông: Huỳnh Ngọc Danh - Bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBND xã; và các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo xã, cùng các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện, xã và đông đảo bà con nhân dân địa phương và du khách thập phương.

ZaloToàn cảnh đại biểu tham dự Lễ khai hội kỳ yên Đình Thần Vĩnh Phú

Lễ hội được tổ chức trong 03 ngày 17 – 18 – 19 tháng 5 năm 2024. (Nhằm ngày mùng 10 – 11 – 12 tháng 4 âm lịch). Lễ hội được tổ chức hằng năm nhằm tưởng nhớ công lao của vị Bổn Cảnh Thành Hoàng, các bậc tiền nhân, các gia tiên, anh hùng liệt sĩ, những người đã có công khai hoang lập làng, có công với đất nước. Đồng thời cầu mong cho một năm mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, mùa màng bội thu, nhà nhà an khang thịnh vượng.

ZaloÔng: Nguyễn Văn Nhẩn - Phó chủ tịch UBND xã Đánh trống khai hội

Tại Lễ khai hội, Ông Nguyễn Văn Nhẩn - Phó chủ tịch UBND xã đã đánh trống khai hội.

Lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa địa phương diễn ra với nhiều nghi thức trang trọng, bao gồm: Lễ cúng yết, Lễ rước sắc thần, Lễ tạ thần, và các hoạt động văn hóa, thể thao vui chơi giải trí khác như: múa Lân, Sư, Rồn, hát bội.... Đặc biệt, trong khuôn khổ lễ hội còn diễn ra hội thi trưng bài bánh nhân gian.....thu hút đông đảo người dân tham gia và cổ vũ.

Lễ hội không chỉ là một hoạt động văn hóa tâm linh mà còn là dịp để người dân địa phương gắn kết cộng đồng, gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

ZaloĐại biểu dâng hương kính lễ

Ngay sau lễ khai hội, các đại biểu, Nhân dân và du khách thập phương đã dâng hương kính lễ bài tỏ lòng tôn kính đối với các bậc tiền nhân và cầu cho quốc thái dân an, mùa màng tươi tốt, người người bình an./.